Những lo lắng của bố mẹ khi cho con cái đi du học

Các bậc phụ huynh khi có con cái đi du học thường có cảm giác chung vừa tự hào vừa lo lắng. Sau đây là một vài yếu tố các bậc phụ huynh nên chú ý.

1. Sao nhãng học hành
Đây là yếu tố quan trọng  nhất và sẽ đến với các du học sinh ở năm thứ 2 và thứ 3 trong chặng đường du học. Trong một môi trường đại học nước ngoài các bạn du học sinh rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài xã hội.
Ví dụ: Có những bạn trẻ trước khi đi du học chỉ biết toán với lý, sau những năm ở châu âu lại đi tìm hiểu về nạm phá rừng ở Amazon, rồi quan tâm đến các vấn đề xã hội khác.
Có nhiều bạn lại cùng sinh viên bản xứ xuống đường ủng hộ quyền động vật…
2. Lệch lạc trong suy nghĩ?
Sự lệch lạc trong suy  nghĩ là do các bạn trẻ trằn trọc về con đường mình đang đi và ý nghĩa cuộc sống. Các bạn thường tự đặt những câu hỏi “ Tôi là ai? Mục đích của tôi là gì”.
 Có nhiều phụ huynh khá lo lắng cho con cái của họ khi đi du học về sẽ không biết các ứng xử phù hợp với môi trường trong nước mà các bạn “sính ngoại” quá nhiều rồi chỉ thiệt bản thân. Rồi có khi là đi du học về vẫn cứ ngố mãi với quan điểm “ Phải đi bằng đôi chân của mình” mà không biết rằng nhiều lúc các bạn phải đi bằng đầu gối.
3. Học một ngành vô dụng
Thời kỳ nào cũng vậy, vấn đề học ngành nào là điều trăn trở của nhiều học sinh, ngành cũng phân loại ra thành các ngành HOT và các ngành vô dụng. Có nhiều bố mẹ chỉ thích con cái mình học về kinh tế, y học, tin học, marketing, ngoại thương thì con cái của họ lại học các ngành rất oái ăm như triết học, phê bình nghệ thuật.
Có bạn lại học một số ngành chưa có tên tiếng Việt nhưng giải thích mãi bố mẹ không hiểu nên không thể khoe với họ hàng cho bố mẹ mát mặt được.
4. Không chịu lập gia đình
Ngày nay nhiều bạn trẻ theo đuổi kiến thức mà không nghĩ đến gia đình mặc dù mọi thứ đã ổn định, nhiều bố mẹ rất mệt mỏi vì có con như vậy. Nhiều bậc phụ huynh còn nghĩ rằng con học cao quá thì khó có người lấy, có khi con gái có bằng Tiến sỹ bố mẹ lại nóng ruột không biết có anh nào chịu rước hay không? Quan niệm này lại khác hoàn toàn với các nước phát triển và các nước phương tây khác, bởi ở các nước đó có một nữa là sống độc thân, còn lại ngoài 30 mới lập gia đình.
Kết luận: 
Các phụ huynh cần nắm rõ những hiểm hoạ để sát sao khi con cái đi du học; không phải vì chúng đi Tây về mà muốn làm gì cũng được. Đặc biệt là đừng để chúng tưởng là sau này chúng có thể trái ý bố mẹ để nuôi dạy con cái theo ý của bản thân mình.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tại:

Công ty cổ phần Giáo dục Inviko

Địa chỉ: Phòng 105- Trung tâm Giáo dục kĩ thuật tổng hợp số 5- P.Mai Dịch- Q. Cầu Giấy- Hà Nội

Tel:  046.6868.777

Hotline: 0983 570 858/ 0918 648 777

E-mail: invikovn@gmail.com

Posted in Chia sẻ kinh nghiệm, Tin tức and tagged .

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *